Rút chân nhang (tỉa chân hương) trước hay sau khi cúng ông Táo?

5/5 - (577 bình chọn)

Rút chân nhang hay tỉa chân hương, bao sái bát hương là một trong những công việc quan trọng trong dịp cuối năm của hầu hết các gia đình Việt. Tuy nhiên, cho tới nay nhiều người vẫn không biết nên rút chân hương/tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo, trước hay sau ngày lập xuân? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Táo?

Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các gia đình Việt thường tiến hành lau dọn bàn thờ và rút tỉa chân hương của năm cũ để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ đồng thời thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần.

Bao sái bát hương

Sau một năm thờ cúng, chân nhang sẽ nhiều lên khiến bát hương bị đầy gây khó khăn cho việc dọn dẹp bàn thờ cũng như thắp hương bái thỉnh cho năm sau. Nhưng do quan niệm của người Việt, không có việc gì thì không được động vào bát hương để tránh những điều không may mắn. Vì vậy, khi lau dọn bàn thờ và bao sái bát hương, người ta chỉ rút chân hương hoặc tỉa chân nhang và lau dọn 4 phía bên ngoài bát hương chứ không bê cả bát hương xuống để dọn dẹp.

Các gia đình thường chọn ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Công ông Táo lên chầu trời để dọn dẹp bàn thờ, bao sái bát hương. Vậy, nên tỉa chân nhang trước hay sau lễ cúng ông Công ông Táo?

Không có quy định cụ thể nào về việc này nhưng nhiều người cho rằng nên tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công ông Táo về trời với ý niệm dọn bàn thờ sạch sẽ để đón Táo quân trở về.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, nếu không thể thực hiện việc lau dọn bàn thờ, bao sái bát hương, tỉa chân nhang sau khi cúng ông Công ông Táo thì gia chủ cũng hoàn toàn có thể chọn một ngày lành bất kỳ trong tháng Chạp để tiến hành. Ngày đẹp nhất để tỉa chân nhang năm 2021 là ngày 22/12 âm lịch, tức 3/2/2021 – ngày Lập xuân, trước ngày ông Công ông Táo một ngày.

Nếu cúng ông Công ông Táo trước 23 tháng Chạp thì ngay sau khi cúng xong gia chủ nên rút tỉa chân nhang, bao sái, dọn dẹp tổng vệ sinh nơi thờ cúng luôn.

Nếu cúng ông Công ông Táo đúng ngày 23 tháng Chạp, sau khi khi cúng xong để an yên và sang ngày 24 hay 25 tháng Chạp gia chủ mới được rút tỉa chân nhang.

Nguyên nhân là do năm nay là một năm đặc biệt, ngày đầu tiên của tiết Lập Xuân 2021 trùng với ngày ông Công ông Táo. Theo văn hóa của người Á Đông, ngày đầu tiên của tiết Lập Xuân là ngày mở đầu 24 tiết khí trong năm, ngày cực kì quan trọng. Vào ngày này vạn vật tại nội gia phải an yên, con người phải giữ tâm thái bình tĩnh, tích cực để chào đón vận khí mới. Thế nên nếu rút tỉa chân nhang, xê dịch đồ thờ vào ngày này sẽ gây bất ổn cho vận khí đầu năm mới.

Chi tiết cách rút tỉa chân hương ngày ông Công ông Táo, mời các bạn theo dõi trong bài Cách tỉa chân nhang (hương) chuẩn chỉ, không lo bị “phạm”.

  • Cách cúng ông Công ông Táo và những điều kiêng kỵ cần tránh
  • 4 bài văn khấn ông Công ông Táo chuẩn nhất

QTM-CS

QTM-ĐM