Novaland dự tính lãi 2 tỷ USD ba năm tới

Novaland đang rút ngắn tiến độ 3 siêu dự án tại Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai để đủ điều kiện ghi nhận lợi nhuận 2021-2023 khoảng 2 tỷ USD.

Tại phiên họp thường niên sáng 27/4, ông Nguyễn Thái Phiên – Giám đốc tài chính Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, NVL) cho biết, hoạt động kinh doanh đang hưởng lợi lớn từ việc các địa phương đẩy mạnh xây dựng hạ tầng. Tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay Long Thành, sân bay Phan Thiết… được triển khai nên công ty cũng chạy đua tiến độ xây dựng và bán hàng 3 “siêu dự án” tại khu vực này. Dự kiến trong ba năm tới công ty đủ điều kiện ghi nhận doanh thu 2 tỷ USD từ những dự án này, sớm hơn 5 năm so với kế hoạch ban đầu.

Theo ban lanh đạo Novaland, công ty có quỹ đất 5.400 hecta để phát triển đến năm 2023. Tuy nhiên, vì đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện hữu nên công ty đang tìm quỹ đất tại khu vực Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Khánh Hoà, Bình Định… để tăng lên 10.000 hecta.

“Hạ tầng được đầu tư đến đâu thì bất động sản sôi động đến đó. Chúng tôi cũng theo đó để chọn quỹ đất làm dự án”, ông Bùi Xuân Huy – Tổng giám đốc Novaland nói. Ông Huy nêu dẫn chứng tại TP HCM, công ty chọn quỹ đất gần các tuyến metro. Dự án AquaCity tại Đồng Nai bám theo trục cao tốc, sân bay Long Thành và tương tự NovaWorld Phan Thiet cũng cách không xa cao tốc và sân bay đang xây dựng tại đây.

Năm nay, Novaland đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận 4.100 tỷ đồng. Kế hoạch này đề ra trên cơ sở tiếp tục kinh doanh 23 dự án và phát triển mới các dự án nhà ở khu Đông TP HCM và bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng. Công ty dự kiến bán ra thị trường 10.000 sản phẩm, tăng khoảng 4.000 căn so với năm ngoái nhờ thông tin tích cực về cơ sở hạ tầng, dịch bệnh lắng dịu để triển khai các sự kiện trải nghiệm thực tế dự án. Đến hết quý I, công ty đã bán khoảng 25% sản phẩm mục tiêu.

Novaland dự tính lãi 2 tỷ USD ba năm tới

Một góc dự án NovaWorld Phan Thiet cuối năm 2020. Ảnh: Quỳnh Trần.

Năm ngoái, Novaland ghi nhận doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ hơn 5.000 tỷ đồng, giảm phân nửa so với cùng kỳ. Doanh thu tài chính là một trong những khoản mục biến động mạnh nhất trên báo cáo tài chính, đạt 6.200­ tỷ đồng vì có lãi thoái vốn công ty con và đánh giá lại khoản đầu tư khi hợp nhất từng giai đoạn. Nhờ nguồn thu này mà lãi sau thuế tăng 15%, đạt trên 3.900 tỷ đồng và vượt 7% kế hoạch đề ra ban đầu.

Ông Phiên cho biết nguyên nhân giá trị thoái vốn lớn là do thị trường bất động sản TP HCM đang trong giai đoạn chín muồi. Dòng tiền thu về từ bán vốn khi đầu tư được đầu tư vào những dự án có tiềm năng tăng giá tốt hơn thay vì nắm giữ tiếp tục. Năm nay công ty vẫn tiếp tục đầu tư và thoái vốn, ưu tiên giá tốt và thời điểm thích hợp.

Trong tài liệu trình đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị Novaland đề nghị Công ty cổ phần Novagroup nhận chuyển nhượng cổ phiếu NVL mà không cần chào mua công khai. Novagroup là cổ đông lớn, đang sở hữu 20,09% vốn Novaland. Dự kiến bên bán cho công ty này là Chủ tịch Bùi Thành Nhơn và vợ là bà Cao Thị Ngọc Sương.

Đại diện Novaland cho hay ông Nhơn và bà Sương đều liên quan đến Novagroup nên giao dịch này thực chất để chuyển đổi cổ phiếu của cá nhân thành cổ phiếu của tổ chức. Tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn vì thế không bị giảm, mà ngược lại còn thể hiện cam kết lâu dài.

Đối với các trái phiếu chuyển đổi phát hành năm 2018 với tổng giá trị 240 triệu USD, toàn bộ trái chủ đều đã chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu để trở thành cổ đông. Công ty dự kiến năm nay triển khai gói trái phiếu chuyển đổi có quy mô lớn hơn trước và sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore.

Tải bảng giá và tài liệu dự án    TẢI VỀ NGAY

    (Báo giá, Chính sách bán hàng và Trọn bộ tài liệu dự án)

    HOTLINE TƯ VẤN: 0968 627 917