Nguồn cung căn hộ cao cấp tăng hơn 120%

Thông tin dự án

TP HCM6 tháng qua, căn hộ cao cấp đang dẫn dắt thị trường nhà ở, chiếm tỷ trọng 59% nguồn cung, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước.

Sở Xây dựng TP HCM vừa công bố báo cáo thực hiện chương trình nhà ở 6 tháng đầu năm 2021 và nhiệm vụ những tháng cuối năm cho thấy, thị trường bất động sản đang thừa nhà giá cao, khan hiếm nhà giá thấp.

Trong 6 tháng đầu năm nay, TP HCM ghi nhận 14 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn với quy mô 11.948 căn. Trong đó, nhà ở bình dân (giá rẻ) không có sản phẩm nào được chào bán, nhà cao cấp đạt 7.040 căn, chiếm gần 59% nguồn cung, tăng 122,57% so với 6 tháng đầu năm 2020. Trong khi đó, nhà ở thuộc phân khúc trung cấp đạt 4.908 căn chiếm tỷ lệ 41% nguồn cung và tăng 294,85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường nhà chung cư phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Thị trường nhà chung cư phía Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Với nguồn cung nhà ở từ 14 dự án tương đương 1,23 triệu m2 sàn nhà ở hình thành trong tương lai, TP HCM phải tăng tốc để đạt mục tiêu đề ra.

Cụ thể, Sở Xây dựng TP HCM cho hay sẽ phấn đấu phát triển 8 triệu m2 nhà ở vào cuối năm trên khắp địa bàn thành phố, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 21,04 m2 một người. Tính đến tháng 6, TP HCM đã phát triển 1,92 triệu m2 sàn xây dựng nhà ở (bao gồm nhà ở riêng lẻ do dân tự xây dựng và nhà ở thương mại), diện tích nhà ở bình quân đầu người hiện nay đạt 20,65 m2 một người.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết tỷ trọng nhà ở thuộc phân khúc cao cấp đang chiếm quá cao (59% nguồn cung) và tăng hơn 120% trong khi nhà ở bình dân thuộc nhóm nhà ở đa số người dân cần lại khan hiếm (chiếm 0%) là biểu hiện lệch pha cung cầu. Thừa nhà giá cao và thiếu nhà giá thấp sẽ gây hệ lụy xấu cho an ninh nhà ở và không đại diện cho một thị trường phát triển cân bằng, bền vững.

Trung Tín

spot_img
spot_img
Mới cập nhật

Cách Masterise Homes linh hoạt chiến lược kinh doanh thời dịch

Masterise Homes chọn đổi mới để thích nghi kịp thời, hướng tới phát triển bền vững – bài toán...
spot_img

Cùng chuyên mục

spot_img