Microsoft sẽ chính thức tung ra Windows 10 21H2 trong tháng 11 tới

Lưu ý: Trước đây, thông tin rò rỉ cho biết Windows 10 21H2 có tên mã Sun Valley với một loạt cải tiến cả về giao diện và tính năng. Tuy nhiên, có vẻ như Microsoft đã thay đổi quyết định khi cho ra mắt Windows 11 hoàn toàn mới. Vì thế, Windows 10 21H2 sẽ chỉ được bổ sung thêm một vài tính năng về bảo mật. Vì thế, Quantrimang sẽ cập nhật lại bài viết để phản ánh đúng những gì đang diễn ra.

Trong khi mọi người đang xôn xao bàn tán về Windows 11 thì đa số doanh nghiệp và người dùng sẽ gắn bó với Windows 10 cho tới khi hệ điều hành mới được hoàn thiện. Vì thế, bên cạnh việc tiếp tục trau chuốt cho Windows 11, Microsoft vẫn tiếp tục cập nhật, chăm sóc cho Windows 10.

Microsoft sẽ tiếp tục tung ra các bản cập nhật tính năng cho Windows 10, chẳng hạn như Windows 10 21H2, cho tới tận tháng 10/2025 để cho doanh nghiệp và người tiêu dùng có thời gian chuyển đổi lên Windows 11.

Do hầu hết các tính năng mới đều được đưa lên Windows 11 nên trong thời gian tới, Windows 10 sẽ chỉ được cập nhật một số lượng hạn chế tính năng.

“Windows 10 phiên bản 21H2 sẽ có một loạt tính năng tập trung vào năng suất và bảo mật. Đây là các tính năng được ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng dựa trên các phản hồi”, John Cable, Phó chủ tịch của Microsoft giải thích.

Microsoft sẽ tung ra Windows 10 21H2 trong tháng 11 tới

Theo thông tin mới nhất, Microsoft đang tập trung nguồn lực cho Windows 10 21H2, phiên bản Windows 10 tiếp theo. Hiện tại, phiên bản này đã được tung ra cho tất cả người dùng tham gia Windows Insider kênh Release Preivew dành cho Windows 10. Dự kiến, bản chính thức dành cho tất cả người dùng sẽ được tung ra vào tháng 11 tới.

“Chúng tôi đang chuẩn bị tung ra Windwos 10 November 2021 Update (tên gọi khác của Windows 10 21H2)”, Brandon LeBlanc, một quản lý cấp cao của Microsoft chia sẻ.

“Chúng tôi tin rằng Build 19044.1288 sẽ là bản build cuối cùng cho November 2021 Update. Bạn có thể tải file ISO của bản build này tại đây. Khi người dùng Windows Insider cập nhật máy tính của họ lên Windows 10 21H2, họ sẽ tiếp tục tự động nhận được các bản cập nhật dịch vụ mới thông qua Windows Update (quy trình cập nhật tiêu chuẩn hàng tháng)”, ông LeBlanc chia sẻ thêm.

Về các tính năng của Windows 10 21H2, phó chủ tịch John Cable của Microsoft chia sẻ: “Windows 10 21H2 có một bộ tính năng tập trung vào năng suất và bảo mật để đáp ứng những nhu cầu mà khách hàng chia sẻ với chúng tôi qua hệ thống phản hồi”.

Theo Cable, Windows 10 21H2 sẽ bổ sung thêm các tính năng sau:

  • Hỗ trợ các tiêu chuẩn WPA2 H2E giúp tăng cường bảo mật WiFi
  • Tính năng bảo mật mới cho doanh nghiệp sử dụng Windows Hello for Business
  • Hỗ trợ tính toán trên GPU

Tuy nhiên, LeBlanc vừa chia sẻ rằng Microsoft vẫn đang hoàn thiện tính năng Windows Hello for Business. Do vậy, tính năng này có thể được tung ra trong các bản cập nhật hàng tháng sau đó.

Windows 10 21H2 sẽ được hỗ trợ 18 tháng với bản Home và Pro, 30 tháng với bản Enterprise và Education.

Tung ra Windows 10 21H2 cho người dùng thử nghiệm

Microsoft hiện chưa tung ra Windows 10 21H2 cho tất cả người dùng. Trong đợt thử nghiệm đầu tiên, Microsoft chỉ cung cấp bản cập nhật 21H2 cho người dùng Windows Insider chuyển từ kênh Beta sang Release vì máy tính của họ không đáp ứng cấu hình tối thiểu của Windows 11.

Ngay cả với những người dùng ngày, Microsoft cũng chỉ cung cấp cho những người chăm cập nhật, người thường xuyên nhấn nút Check Update để mong chờ bản cập nhật mới.

Sau khi cài đặt bản cập nhật, Windows 10 sẽ được nâng cấp lên bản bulid 19044.1147. Windows 10 21H2 sẽ nhận được 18 tháng hỗ trợ cho các phiên bản Home và Pro, 30 tháng hỗ trợ cho các phiên bản Enterprise và Education.

Microsoft cũng tuyên bố rằng họ sẽ tung ra phiên bản tiếp theo của Windows 10 Long-Term Servicing Channel (LTSC) dựa trên phiên bản 21H2. Nó sẽ có 5 năm phục vụ như đã thông báo hồi tháng 2.

Windows 10 21H2 có gì mới?

Windows 10 21H2 không phải là một bản cập nhật lớn như Windows 11 nhưng nó bao gồm một số tính năng bảo mật và hỗ trợ doanh nghiệp khá thú vị.

Trong bản Windows mới này, Microsoft bổ sung hỗ trợ cho giao thức WPA3 H2E (Hash-to-Element), giúp tăng cường bảo mật chống lại các cuộc tấn công side-channel hiện tại và trong tương lai.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu bảo mật đã công bố thông tin về một cuộc tấn công side-channel mới có tên “DragonBlood”. Cuộc tấn công này có thể được sử dụng để đánh cắp mật khẩu WPA3.

Vì thế, giao thức Hash-to-Element đã được thêm vào giao thức xác thực Simultaneous Authentication of Equals (SAE) của WPA. H2E hiệu quả hơn đáng kể về mặt tính toán và cung cấp khả năng chống lại các cuộc tấn công side-channel.

Windows 10 21H2 cũng đưa khả năng tính toán GPU, tính năng được yêu cầu nhiều nhất, vào Windows Subsystem for Linux và Azure Iot Edge for Linux trên Windows.

Tính năng này cho phép người dùng Windows sử dụng card đồ họa của họ để tăng tốc xử lý các công việc nặng về toán học và dùng khả năng xử lý song song của nó để hoàn thành các phép tính cần thiết nhanh hơn so với chỉ dùng CPU.

Để sử dụng tính năng này, bạn cần cài đặt sẵn Hyper-V và WSL2.

Cuối cùng, Windows 10 21H2 cải thiện tính năng Windows Hello for Business bằng cách hỗ trợ triển khai các mô hình không cần mật khẩu dễ dàng hơn trên các máy mới mà chính sách bảo mật đã được xác định trước.

Ngoài ra, Microsoft còn cho biết một số tính năng hiện chưa được kích hoạt trên Windows 10 21H2 và sẽ có sẵn trên các bản bulid tiếp theo. Microsoft chưa tiết lộ thời điểm Windows 10 21H2 chính thức được tung ra cho tất cả người dùng.

QTM-CN

QTM-ĐM