File AAE trong iPhone là gì? Có thể xóa được không?

Nếu di chuyển ảnh từ iPhone hoặc iPad sang PC Windows, bạn có thể bắt gặp một số tệp có phần đuôi mở rộng “AAE” được lưu trữ cùng với hình ảnh. Vậy đây là loại file “bí ẩn” gì? Bạn có thể làm gì với nó? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tệp AAE là gì?

AAE về cơ bản là một loại tệp đặc biệt mà ứng dụng Apple Photos sử dụng để theo dõi những thay đổi mà người dùng đã thực hiện đối với ảnh của mình. Bất cứ khi nào bạn chỉnh sửa ảnh bằng ứng dụng Photos (Ảnh) trên iPhone hoặc iPad của mình, lập tức một tệp XML đặc biệt có phần đuôi mở rộng AAE tương ứng sẽ được tạo ra. Tệp này chứa thông tin về mọi chỉnh sửa được thực hiện đối với ảnh, cho phép ảnh gốc có thể được giữ lại nguyên vẹn, nhờ đó bạn có thể hoàn tác các thao tác chỉnh sửa bất kỳ lúc nào.

iPhone thường lưu trữ các tệp AAE này cùng với ảnh của bạn. Vì vậy, trong trường hợp bạn chuyển ảnh từ iPhone sang Windows, đôi khi bạn sẽ thấy một vài tệp lạ có đuôi AAE này, chẳng hạn như “IMG_0026.AAE”. Tệp này sẽ khớp với tệp hình ảnh tương tự có tên “IMG_0026.JPG”.

AAE đại diện cho điều gì?

Một số giả thuyết cho rằng các tệp AAE bắt nguồn từ ứng dụng quản lý ảnh Apple Aperture trên Mac. Ứng dụng này sử dụng các tệp trợ giúp XML cho hệ thống chỉnh sửa không phá hủy của nó. Nếu đúng là như vậy, thì AAE có thể là viết tắt của “Apple Aperture Edits”, “Apple Aperture Extension,” hoặc một khái niệm nào đó tương tự.

Apple lần đầu tiên giới thiệu định dạng file AAE trong iOS 8 và Mac OS X 10.10 Yosemite vào năm 2014, cùng thời điểm công ty tuyên bố ngừng cung cấp Apple Aperture và iPhotos để dọn đường cho ứng dụng Photos mới ra mắt. Điều này là hợp lý với nhận định phía trên.

Apple Aperture

Có cần lưu tệp AAE không?

Nếu có ý định lưu giữ vĩnh viễn các hình ảnh từ iPhone của mình trên một nền tảng không hỗ trợ ứng dụng Apple Photos, chẳng hạn như Windows hoặc Linux, bạn không cần lưu bất kỳ tệp AAE nào, cũng như xóa chúng nếu muốn.

Trong trường hợp bạn muốn mở lại hình ảnh trên máy Mac, iPhone hoặc iPad, có thể giữ các tệp AAE tương ứng với ảnh gốc của mình trong cùng một thư mục và ứng dụng Ảnh sẽ có thể đọc chúng. Lúc này, ứng dụng Photos sẽ có thể xem các chỉnh sửa mà bạn đã thực hiện ban đầu trong ứng dụng trước khi chuyển hình ảnh của bạn sang một nền tảng không phải của Apple.

Bạn có thể mở tệp AAE không?

Trên Windows, Linux, Chrome OS, Android hoặc Mac, bạn có thể mở tệp AAE trong trình soạn thảo văn bản, nhưng dữ liệu XML mà bạn thấy ở đây sẽ không hữu ích lắm. Thông tin liên quan đến việc chỉnh sửa ảnh chỉ có thể đọc được bởi ứng dụng Photos của Apple.

Dữ liệu XML trong tệp AAE

Ứng dụng Photos trên iPhone, iPad và Mac sử dụng các tệp AAE này một cách minh bạch với người dùng, vì vậy bạn cũng không phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến bảo mật và sự riêng tư. Nếu tệp AAE tồn tại trong cùng thư mục với hình ảnh gốc mà chúng tham chiếu, ứng dụng Photos sẽ tự động biết cách sử dụng chúng.

QTM-CN

QTM-ĐM