Dư 4 tỷ, đã có nhà, nên đầu tư đất ở đâu?

Chuyên gia cho rằng lúc này chỉ nên đầu tư vào những bất động sản chưa tăng trưởng quá “nóng” (tăng không quá 25% trong 9 tháng qua).

Vợ chồng tôi sống ở Hà Nội, đã có nhà ổn định và một khoản tiền khoảng 4 tỷ đồng, trong đó để hơn một tỷ đồng vào chứng khoán, 3 tỷ đồng còn lại ở ngân hàng. Lúc đầu, chúng tôi định mua đất, đã đi tìm hiểu nhưng chưa tìm được chỗ ưng ý, hơn nữa giờ giá đất ảo khá nhiều nên cũng sợ không dám mua vào thời điểm này. Hiện tại, chúng tôi chưa biết đầu tư như thế nào cho hợp lý.

Xin nói thêm là tổng thu nhập của 2 vợ chồng khá ổn định, khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng nhưng công việc khá bận rộn. Chúng tôi còn có kế hoạch nữa là định sang Australia định cư. Tuy nhiên do Covid-19 nên kế hoạch này sẽ lùi lại vài năm.

Chúng tôi muốn xây dựng tài chính ổn định ở Việt Nam, sau đó sang Australia thì sẽ bớt vất vả hơn. Nếu có thể sang, chúng tôi vẫn muốn có một ít tài sản ở Việt Nam chứ không muốn rút hết để mang sang Australia, phòng trường hợp có thể không định cư được như mong muốn. Theo các chuyên gia, chúng tôi nên hoạch định tài chính và đầu tư như thế nào hiện tại. Tôi xin cám ơn.

Chuyên gia tư vấn:

Gia đình bạn Vy đang có mức tiền nhàn rỗi khoảng 3 tỷ và thu nhập hàng tháng khoảng 100 triệu đồng khá thuận lợi để ra quyết định đầu tư tài sản trong bối cảnh hiện nay. Gia đình nên tìm kiếm và đầu tư vào các thị trường bất động sản đang trong giai đoạn chưa tăng trưởng quá lớn (giá tăng không quá 25% trong 9 tháng qua).

Bạn có thể chọn những địa bàn có đầu tư về hạ tầng giao thông bài bản, có các trục kinh tế lõi của khu vực đó tốt, các thị trường khuyến nghị : Hà Nội – Quảng Ninh – Hải Phòng – Bắc Giang để cân nhắc tài sản phù hợp.

Tại Hà Nội: cân nhắc tìm mua đất vùng ven có pháp lý tốt phát triển quy hoạch theo khu vực vành đai 4, khuyến nghị thị trường phía Tây hoặc Tây Nam nơi đón đầu các luồng di dân cơ học các tỉnh đồng bằng.

Tại Quảng Ninh: khuyến nghị đất vùng bám biển Hạ Long – Cẩm Phả – Vân Đồn có pháp lý tốt, cân nhắc các sản phẩm có tính khai thác tốt ăn theo tiềm năng du lịch của tỉnh.

Tại Hải Phòng : khuyến nghị các vùng ven của Hải Phòng bám theo các quy hoạch hạ tầng giao thông lớn và các chủ đầu tư lớn, đặc biệt lưu ý khu vực phía Bắc và Đông Bắc của Hải Phòng.

Tại Bắc Giang: khuyến nghị các vùng ven tại các huyện chưa hình thành khu công nghiệp có quy mô dân số lớn, bám theo quốc lộ 1A và đi theo hướng phát triển các khu công nghiệp lớn của tỉnh.

Về cơ cấu tài chính, gia đình nên cân nhắc việc sử dụng việc vay ngân hàng để mua bất động sản với mức trả nợ hàng tháng khoảng 30-35 triệu một tháng tương ứng với một phần ba thu nhập hàng tháng của gia đình để đảm bảo tính ổn định của khoản vay.

Bạn cũng nên tham khảo thông tin tổng quan về kênh đầu tư tài sản này. Cụ thể, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay vừa trải qua một đợt sốt đất từ đầu năm 2021, có nhiều nguyên nhân nên trước khi ra quyết định đầu tư, mọi người nên cân nhắc tìm hiểu kỹ.

Giai đoạn 2020 là chu kỳ 5 năm một lần mà chính phủ tăng thuế đất, hàng năm nhà nước cũng điều chỉnh thêm hệ số K của từng tỉnh. Năm 2021 hệ số K tại nhiều tỉnh được điều chỉnh tăng nên thuế đất sẽ tăng từ 15-20% so với giai đoạn trước năm 2020

2019-2020 là giai đoạn rất nhiều tỉnh thành phố đều bị thanh tra việc quản lý sử dụng đất nên các dự án xin mới phần đông đều bị dừng cấp phép khiến cho thị trường thiếu nguồn cung mới, nhà đầu tư có nhu cầu không có nơi để đầu tư buộc phải chọn sản phẩm thứ cấp hiện có trên thị trường khiến cho giá đất cũng bị ảnh hưởng.

2020 là năm mà khi các dự án xin mới bị thanh tra, các tỉnh có hàng loạt dự án đấu giá của nhà nước với quy mô nhỏ lẻ dưới 5 ha: các dự án đấu giá này đa phần là đất sạch, pháp lý tốt, hạ tầng hoàn thiện nên được người dân mua đầu tư tích lũy khá nhiều, điều này cũng một phần ảnh hưởng đến tâm lý mua đất của người dân, có thể nói, tâm lý “pháp lý chắc” đã giúp cho người mua tự tin hơn vào thị trường bất động sản.

Covid-19 là nguyên nhân chủ đạo của một số vấn đề lớn khi buộc các ngân hàng phải hạ lãi suất tiền gửi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm, ngoài ra lượng cung tiền mặt vào thị trường đã được tăng lên rất nhiều khiến cho thị trường dư tiền, trong bối cảnh sản xuất kinh doanh đình trệ. Nỗi lo thường trực về dịch khiến cho dòng tiền không chỉ trong nước mà cả ngoại hối đổ vào hàng loạt các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản, Bitcoin…

Hiện nay các kênh đầu tư đều đã tăng trưởng lớn so với nhiều năm trước với quy mô rộng hơn. Khi tiền rẻ, các mô hình sản xuất kinh doanh đều gặp vấn đề nên buộc chính phủ phải đổ tiền vào đầu tư công các hạ tầng lớn của đất nước để xây dựng hướng đi bền vững cho nền kinh tế, điều này khiến cho bất động sản nhiều nơi được hưởng lợi.

Thị trường đầu tư nói chung suốt 12 tháng qua đều có sức tăng trưởng mạnh mẽ, riêng kênh đầu tư bất động sản, từ quý II/2020 đến quý I/2021 cũng có sự tăng trưởng giá cả và giá trị lớn. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác phù hợp với dòng vốn ngắn hoặc trung hạn, đầu tư bất động sản thường đòi hỏi dòng tiền ổn định trong dài hạn mới có thể chốt lời.

Ông Đỗ Quý Duy

Giám đốc ban kinh doanh Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát (Hà Nội)