Doanh nghiệp địa ốc bắt tay ngân hàng tăng lợi ích cho người mua

Hợp tác giữa doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng tạo giải pháp tín dụng giàu ưu đãi, giảm chi phí cơ hội và tăng lợi nhuận cho người mua.

Anh Trịnh Tuấn Anh (quận 2, TP HCM) dự định đầu tư một căn nhà phố tại vùng vệ tinh TP HCM giá 6 tỷ đồng nhằm đón đầu cơ hội sinh lời trong tương lai tại khu vực này. Anh dự tính chỉ dùng một phần vốn tự có, còn lại khoảng 50-60% vay ngân hàng. Lý do trong giai đoạn hiện tại bất động sản tại một số khu vực tiềm năng vẫn còn giá tốt, trong khi đó lãi suất cho vay ngân hàng lại khá “mềm”.

Doanh nghiệp địa ốc bắt tay ngân hàng tăng lợi ích cho người mua

Trong bối cảnh bất động sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng cùng mặt bằng lãi suất thấp, người mua đặt kỳ vọng rất cao vào nguồn vốn vay ngân hàng. Ảnh: Novaland.

Nhà đầu tư bất động sản đặt kỳ vọng vào tín dụng

Không chỉ anh Tuấn Anh, nhiều nhà đầu tư cá nhân cũng rót vốn vào bất động sản và tận dụng đòn bẩy tài chính từ nguồn vay ngân hàng, bên cạnh vốn tích lũy. Mặt bằng lãi suất thấp kéo dài từ năm qua đến nay đã góp phần tạo cú hích cho thị trường bất động sản.

Đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM cho biết, trong bối cảnh bất động sản vẫn là kênh đầu tư sinh lời được ưa chuộng hàng đầu và mặt bằng lãi suất thấp, người mua đặt kỳ vọng rất cao vào nguồn vốn vay ngân hàng, đặc biệt tại những dự án có sự hợp tác chặt chẽ giữa chủ đầu tư và ngân hàng liên kết.

Mặt khác, Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22 năm 2019 cho phép duy trì tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn với mức 40% sẽ kéo dài đến hết ngày 30/9 sau đó sẽ dần giảm xuống 30% từ tháng 10/2023.

“Các ngân hàng sẽ phải thận trọng hơn rất nhiều trong việc sàng lọc và chọn lựa dự án bất động sản để tham gia đồng hành cung cấp các sản phẩm tài chính, tín dụng cho cả chủ đầu tư và người mua”, vị này nói.

Do đó với lộ trình triển khai quy định siết tín dụng vào bất động sản, những dự án có sự tham gia của ngân hàng đồng hành đồng nghĩa được bảo chứng về uy tín, năng lực chủ đầu tư và khả năng thành công cao hơn trong tương lai.

Mới đây thị trường bất động sản vừa chứng kiến cú bắt tay giữa hai ông lớn là Tập đoàn Novaland và Vietinbank – một trong “tứ trụ” của hệ thống ngân hàng Việt Nam.Trong giai đoạn đầu hợp tác, VietinBank thực hiện tài trợ vốn cho hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) một số dự án thành phần thuộc khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City (Đồng Nai). Các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa – Vũng Tàu) sẽ tiếp tục được nghiên cứu và hợp tác triển khai.

Sự kiện ký kết hợp tác chiến lượcđược xem là một động lực tiếp đà phát triển mạnh mẽ cho cả Novaland, Vietinbank và toàn thị trường bất động sản. Ảnh: Novaland.

Sự kiện ký kết hợp tác chiến lượcđược xem là một động lực tiếp đà phát triển mạnh mẽ cho cả Novaland, Vietinbank và toàn thị trường bất động sản. Ảnh: Novaland.

Gói tín dụng của ngân hàng giúp bổ sung phương án tài chính hiệu quả về chi phí và khả năng gia tăng lợi nhuận của nhà đầu tư bất động sản. Đồng thời mang đến cơ hội được ưu đãi lãi suất tốt hơn so với mặt bằng chung của thị trường, giảm rủi ro thanh khoản và tối ưu dòng tiền cho nhà đầu tư.

Ông lớn bắt tay, nhà đầu tư hưởng lợi

Những hợp tác triển khai trong giai đoạn này cũng được cho là chín muồi khi thị trường bất động sản đang trên đà phục hồi tăng trưởng hậu Covid-19. Khi đại dịch được kiểm soát tốt và bất động sản đã chứng minh khả năng miễn nhiễm khá tốt trong năm 2020, tâm lý người mua đang lạc quan và tình hình cung – cầu trên thị trường cải thiện. Đặc biệt với đà mở rộng ra các đô thị vệ tinh quanh TP HCM và định hướng quy hoạch theo hướng giãn dân, nâng cấp đô thị, người mua đang có nhiều sự lựa chọn cả về sản phẩm lẫn phương án hỗ trợ tài chính từ ngân hàng.

Trong giai đoạn đầu hợp tác, VietinBank cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Ảnh phối cảnh: Novaland.

Trong giai đoạn đầu hợp tác, VietinBank cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà tại dự án khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Ảnh phối cảnh: Novaland.

Đơn cử với hợp tác giữa VietinBank và Novaland, ngân hàng sẽ cung cấp các gói tài trợ tài chính ưu việt cho khách hàng cá nhân của Novaland, hợp tác xây dựng các chính sách ưu đãi gói tín dụng cho nhân viên và khách hàng VietinBank giao dịch tại Novaland và ngược lại.

Ngoài ra VietinBank cũng sẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ nhu cầu vay vốn lưu động, vay vốn trung dài hạn, bảo lãnh vay vốn cho các nhà thầu của Novaland, bao thanh toán, thanh toán quốc tế; đồng thời cung cấp các gói dịch vụ, thanh toán, phát hành thẻ, chuyển tiền trong nước và quốc tế cho Novaland và các đơn vị thành viên… với chính sách tín dụng, giá, phí cạnh tranh. VietinBank và các thành viên cũng sẽ được ưu tiên sử dụng các dịch vụ tiện ích trong hệ sinh thái của Nova Group như dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, vui chơi giải trí…

Ông Trần Minh Bình – Tổng giám đốc VietinBank cho biết hợp tác chiến lược giữa VietinBank và Novaland sẽ tăng cường phối hợp ở mức độ cao hơn giữa hai đơn vị, được thực hiện thông qua các hoạt động hợp tác về dịch vụ tài chính, ngân hàng, công nghệ, truyền thông quảng bá thương hiệu, liên doanh, liên kết, hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh.

“Chương trình cụ thể sẽ được hai đơn vị triển khai phù hợp với từng mục tiêu cho mỗi giai đoạn, thông qua việc ký kết các thỏa thuận và hợp đồng riêng biệt”, ông Bình nói.

Dự án hưởng lợi đầu tiên từ hợp tác này là khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City. Với quy mô lên đến 1.000 ha, đây là một trong những đô thị đáng chú ý bậc nhất hiện nay tại phía Đông TP HCM của Tập đoàn Novaland. Hiện phân khu đảo Phượng Hoàng với mô hình đô thị đảo đang thu hút hàng nghìn khách hàng tham quan trải nghiệm mỗi tuần. Mức độ quan tâm được đánh giá tốt và đang là động lực dẫn dắt thị trường bất động sản liền thổ tại phía Đông TP HCM trong hai năm qua.

Với hợp tác giữa Tập đoàn Novaland và VietinBank, khách đầu tư nhà phố, biệt thự và shophouse đảo Phượng Hoàng có thêm lợi thế về tài chính từ lãi suất tốt và nhiều ưu đãi khác để giảm chi phí cơ hội, rủi ro thanh khoản và gia tăng khả năng sinh lời trong tương lai.

Khánh Anh

Tải bảng giá và tài liệu dự án