‘Đô thị gia tăng sức hút nhờ trục đại lộ trung tâm quy mô lớn’

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, quảng trường và đại lộ không chỉ hút khách, mà còn phát triển kinh doanh – thương mại.

– Theo ông, các trục đại lộ nằm tại trung tâm thành phố, được quy hoạch bài bản đóng vai trò như thế nào trong quá trình phát triển đô thị?

– Trên thế giới, từ các đô thị cổ đại đến hiện đại, những người làm quy hoạch đều quan tâm đến việc kiến thiết quảng trường trung tâm và trục đại lộ như một điểm nhấn không thể thiếu của thành phố. Quảng trường và đại lộ có chức năng quan trọng trong đô thị, phản ánh chiều dài lịch sử, ý nghĩa của đô thị đó đối với một đất nước.

Nhìn vào quảng trường cùng những đại lộ kết nối, người ta có thể cảm thụ được đặc trưng kiến trúc, phong cảnh và không gian đô thị bản địa. Bởi vậy, tại nhiều nước, khi quy hoạch xây dựng đô thị, các nhà quy hoạch chú trọng vào việc xác định vị trí, quy mô, hình thức, tổ chức không gian và bố trí kiến trúc cảnh quan quảng trường, đại lộ kết nối các khu vực trong thành phố một cách công phu, bài bản.

Chuyên gia quy hoạch Trần Ngọc Chính.

Chuyên gia quy hoạch Trần Ngọc Chính.

Ở nhiều đô thị nổi tiếng thế giới, mỗi quảng trường mang một chức năng riêng. Trung tâm chính trị lớn có thể kể đến Quảng trường Đỏ (Nga), Thiên An Môn (Trung Quốc). Các trung tâm nghệ thuật có thể kể tới San Marco tại Venice (Italy) hay trung tâm mua sắm như Times Square (Mỹ), Piazza del Duomo tại Milan (Italy)… Kinh đô ánh sáng Paris nổi danh với đại lộ thương mại gắn liền với lịch sử đất nước Champs Elysees. Thành phố sương mù London có đại lộ Oxford, đảo quốc Sư tử Singapore có đại lộ Orchard – trung tâm mua sắm sầm uất suốt đêm ngày, thu hút hàng chục triệu lượt khách ghé thăm mỗi năm…

Mỗi quảng trường có một tính chất khác nhau. Khi đi du lịch đến các nước, người ta cũng thường ghé thăm quảng trường để tìm hiểu về giá trị lịch sử, ngắm nhìn những công trình kiến trúc hay đơn thuần là để mua sắm.

Đô thị gia tăng sức hút nhờ trục đại lộ trung tâm quy mô lớn - 1

Các trục đại lộ trung tâm luôn thu hút đông đảo khách du lịch. Ảnh: Shutterstock.

– Tại Việt Nam, quy hoạch trục đại lộ tại các đô thị đang phát triển thế nào thưa ông?

– Các thành phố lớn ở Việt Nam đang dần hình thành các quảng trường gắn với những tuyến đại lộ trung tâm có sức hấp dẫn tương tự. Tiêu biểu như Ba Đình là quảng trường chính trị, xung quanh tập trung các cơ quan điều hành của Đảng và Nhà nước; quảng trường UBND TP HCM kết hợp đại lộ Nguyễn Huệ hướng ra sông Sài Gòn là trung tâm chính trị, thương mại, dịch vụ; Đà Nẵng đang chọn vị trí xây quảng trường với tuyến đường đi bộ ven sông Hàn; TP Vinh, Nghệ An có quảng trường Hồ Chí Minh, nơi diễn ra các lễ hội và là nơi vui chơi, nghỉ ngơi của người dân thành phố…

Tuy nhiên, nếu xét về quy mô, tầm vóc, kiến trúc và sự độc đáo, Việt Nam vẫn chưa có công trình xứng tầm với các đại lộ, quảng trường lớn trên thế giới. Đồng thời, chúng ta cũng đang thiếu quảng trường mang tính thương mại dịch vụ ở các đô thị lớn.

Để hiện thực hóa tham vọng biến Việt Nam thành một cường quốc du lịch, đưa ngành công nghiệp không khói phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch thì đây là một giải pháp quan trọng, một hướng đi hợp lý mà các thành phố du lịch nổi tiếng cần sớm tính đến.

– Hiện nay, nhiều quảng trường cũng được doanh nghiệp đầu tư bài bản. Ông đánh giá như thế nào về xu hướng này?

– Những quảng trường được các doanh nghiệp xây dựng ở nhiều địa phương thường nhằm tạo ra dấu ấn của riêng doanh nghiệp nên có nhiều nét độc đáo và thường gắn liền với các tuyến đại lộ cùng các công trình bất động sản xung quanh. Việc tạo dựng các quảng trường ấy cũng bám sát quy hoạch của địa phương, đồng thời là tổ hợp không gian quan trọng của đô thị, giúp mở rộng không gian vui chơi, giải trí hiện đang thiếu.

Có những nét độc đáo về quy hoạch, kiến trúc nên các quảng trường đó sẽ hấp dẫn du khách. Ngay các khu du lịch tôi từng đến như Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) cũng có một quảng trường tổ chức hoạt động vui chơi, kinh doanh thương mại hút khách.

Hay Tập đoàn Sun Group đang triển khai dự án đại đô thị phức hợp Sun Grand Boulevard tại Sầm Sơn với diện tích gần 70ha, điểm nhấn là đại lộ trung tâm (rộng 120 mét, dài 2,6km) nối liền quảng trường biển trung tâm với tổ hợp vui chơi, giải trí, mua sắm, nghỉ dưỡng mới ven sông Đơ. Dự án được đánh giá sẽ tiên phong kiến tạo không gian đô thị đạt chuẩn quốc tế tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Đô thị gia tăng sức hút nhờ trục đại lộ trung tâm quy mô lớn - 2

Phối cảnh trục đại lộ trung tâm trong đại đô thị Sun Grand Boulevard được kỳ vọng sẽ góp phần nâng tầm du lịch phố biển Sầm Sơn.

– Theo ông, quảng trường và trục đại lộ này sẽ tác động thế nào đến ngành du lịch Sầm Sơn?

– Sầm Sơn là một trong những trung tâm du lịch lớn của miền Bắc, cũng là điểm nóng về đầu tư bất động sản trong thời gian qua. Việc Sun Group xây dựng quảng trường biển gắn liền trục đại lộ tại Sầm Sơn với thiết kế và công năng hợp lý phục vụ đa dạng nhu cầu của người dân ở mọi lứa tuổi và du khách sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội nơi đây, đưa khu vực này thành trung tâm du lịch, mua sắm sầm uất.

Khi hoàn thành, đây sẽ là trục đại lộ lớn tại Việt Nam, bao quanh là các tổ hợp nhà phố thương mại, khách sạn mini, tòa căn hộ cao tầng… mang lại một không gian mới mẻ, hiện đại cho thành phố biển Sầm Sơn. Mục tiêu của Sun Group là đưa công trình này trở thành biểu tượng kiến trúc, đồng thời, là điểm tụ văn hóa, lịch sử, trung tâm mua sắm sầm uất bậc nhất miền Bắc, nâng tầm du lịch xứ Thanh.

– Thị trường bất động sản sẽ hưởng lợi gì từ xu hướng này?

– Cách làm của Sun Group tạo nên hệ sinh thái du lịch bền vững, những công trình mang tính biểu tượng, sản phẩm, dịch vụ cao cấp… giúp gia tăng trải nghiệm thu hút khách du lịch và đem đến nguồn lợi cho các bất động sản tại đây.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc tổ hợp dự án ôm trọn trục đại lộ Sun Grand Boulevard sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản. Khi dự án hoàn thành, các phân khúc bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng như shophouse, mini hotel, căn hộ cho thuê dịch vụ… sẽ hưởng lợi lớn từ dòng khách du lịch khổng lồ đổ về Sầm Sơn, đặc biệt sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

  TẢI BẢNG GIÁ & TÀI LIỆU DỰ ÁN

  Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ để được tư vấn trực tiếp, hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi chi tiết chính sách bán hàng và tiến độ thanh toán, bảng giá cập nhật qua Điện thoại / Zalo / Viber sau 5 phút
  5/5 - (9322 bình chọn)


   TẢI BẢNG GIÁ + TÀI LIỆU


   Gửi thông tin trực tiếp qua ĐIỆN THOẠI / ZALO sau 5 phút