Cách cài đặt sạch macOS 12 Monterey

Bắt đầu từ macOS 12 Monterey, Apple đã bổ sung thêm tính năng hỗ trợ người dùng khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị chỉ với vài cú nhấp chuột đơn giản, mà không cần khởi động lại ở recovery mode “rườm rà” như trước đây. Điều này rất hữu ích nếu bạn có ý định bán hoặc tặng máy Mac của mình cho một người khác, Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tính năng mới này sẽ chỉ hoạt động trên một số model Mac ra mắt gần đây mà thôi.

Điều kiện cần

Như đã đề cập, tính năng mới này sẽ chỉ khả dụng trên hầu hết các máy tính Mac được phát hành sau năm 2017 sở hữu chip bảo mật T2, và những model mới hơn chạy trên dòng chip ARM tùy chỉnh của Apple như M1, M1 Pro và M1 Max. Danh sách cụ thể như sau (tính đến tháng 11/2021):

Máy mac sử dụng bộ xử lý Apple:

  • MacBook Air M1 2020
  • Mac Mini M1 2020
  • iMac 24 inch 2021
  • MacBook Pro M1 13 inch 2020
  • MacBook Pro 14 inch và 16 inch 2021
  • Máy mac sử dụng bộ xử lý Intel:
  • MacBook Air (2018 và mới hơn)
  • MacBook Pro (2018 và mới hơn)
  • Mac mini (2018 và mới hơn)
  • iMac Pro (2017)

Bạn có thể kiểm tra xem mình đang sử dụng máy Mac nào bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái màn hình và chọn “About This Mac”. Nếu sử dụng máy Mac chạy chip Intel, bạn có thể nhấp vào “System Report”, sau đó là “Controller” hoặc “Bridge” để xem hệ thống có sở hữu chip T2 hay không.

Đặc biệt, bạn cũng sẽ cần cập nhật máy Mac của mình lên macOS Monterey hoặc phiên bản mới hơn để sử dụng tính năng này

Xóa dữ liệu và cài đặt lại

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng bạn đã sao lưu máy Mac của mình bằng Time Machine hoặc một giải pháp sao lưu khác mà bạn chọn.

Quá trình này sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu trên hệ thống, trong đó bao gồm cả các tệp cá nhân, tùy chọn cài đặt và phần mềm. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần một tài khoản người dùng có đặc quyền của quản trị viên để thực hiện việc này, và tất cả các tài khoản người dùng khác sẽ bị xóa đồng thời.

Để bắt đầu, hãy truy cập System Preferences.

Truy cập System Preferences

Điều hướng đến thanh menu đầu màn hình và nhấp vào System Preferences > Erase All Content and Settings.

nhấp vào System Preferences > Erase All Content and Settings

Nhập mật khẩu mà bạn sử dụng để mở khóa máy Mac của mình.

Nhập mật khẩu

macOS sẽ cung cấp thông tin tóm tắt về những thứ sẽ bị xóa khỏi hệ thống nếu bạn tiếp tục.

Thông tin tóm tắt về những thứ sẽ bị xóa

Bây giờ, hãy nhập mật khẩu Apple ID để đăng xuất khỏi tài khoản Apple của bạn và tắt Find My Mac.

Mật khẩu Apple ID

Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận lần cuối rằng có muốn tiếp tục quá trình hay không. Nhấp vào “Erase All Content & Settings” để xác nhận.

 Nhấp vào “Erase All Content & Settings”

Quá trình xóa dữ liệu và cài đặt lại sẽ lập tức bắt đầu. Trong quá trình này, máy tính có thể khởi động lại nhiều lần. Hãy để mọi thứ diễn ra tự động cho đến khi bạn thấy màn hình “Hello” quen thuộc khi bạn bật máy lần đầu tiên.

Bây giờ, bạn có thể bán/tặng máy Mac của mình hoặc bắt đầu quá trình di chuyển dữ liệu trở lại từ các bản sao lưu.

Chúc bạn thực hiện thành công!

QTM-CN

QTM-ĐM