Biên Hòa, Hải Phòng vào top địa phương được tìm kiếm nhiều trên Vhome

Ngoài TP HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, thị trường vùng ven bắt đầu nhận nhiều sự chú ý của người mua và nhà đầu tư như Biên Hòa, Hải Phòng…

Theo số liệu mới nhất từ trang dữ liệu bất động sản Vhome, bảng xếp hạng các địa phương nhận nhiều lượt tìm kiếm nhất đã có sự xáo trộn trong tháng 4 so với giai đoạn đầu năm.

TP HCM tiếp tục là thị trường nhận nhiều sự quan tâm nhất của người dùng Vhome. Đầu tàu kinh tế cả nước chiếm hơn 60% tổng lượt tìm kiếm của 5 thị trường dẫn đầu trong tháng 4/2021. Tuy nhiên, lượt tìm kiếm bất động sản tại TP HCM trong tháng này đã giảm 56,4% so với hồi tháng 1/2021.

Thị trường địa ốc TP HCM từ nửa cuối năm ngoái tới nay luôn đứng trước khó khăn mất đi sức hút khi các vấn đề pháp lý chưa tháo dỡ hoàn toàn, nguồn cung sản phẩm vẫn còn nhỏ giọt và chênh lệch cung – cầu trong phân khúc căn hộ bình dân. Báo cáo thị trường quý I/2021 của DKRA Việt Nam nêu rõ, quỹ đất sạch tại TP HCM đang khan hiếm. Trong 3 tháng đầu năm, thành phố không có nguồn cung về đất nền, rổ hàng nhà phố và biệt thự giảm mạnh so với giai đoạn trước. Nguồn cung căn hộ tuy tăng so với cùng kỳ năm trước nhưng chỉ bằng 35% của quý IV/2020.

Riêng phân khúc căn hộ, đơn vị này lưu ý giá bán ở một số quận cũ tại khu Đông tăng mạnh và xác lập mặt bằng giá mới, nhiều dự án chạm ngưỡng hạng sang. Nguồn cung mới của TP HCM chủ yếu tập trung ở căn hộ hạng A, trong khi đó căn hộ hạng sang tăng đáng kể trong quý. Thị trường tiếp tục thiếu vắng sản phẩm căn hộ hạng C.

Cầu Đồng Nai bắc qua sông Đồng Nai nối TP Biên Hòa và TP Dĩ An, Bình Dương. Ảnh: Phước Tuấn.

Cầu Đồng Nai bắc qua sông Đồng Nai nối TP Biên Hòa và TP Dĩ An, Bình Dương. Ảnh: Phước Tuấn.

Giữ vững ngôi á quân là Hà Nội. Thị trường thủ đô chiếm hơn 1/3 tổng lượt tìm kiếm của 5 địa phương dẫn đầu trong tháng 4/2021. Khoảng cách giữa Hà Nội và TP HCM tiếp tục được rút ngắn.

Trong báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2021 của Savills Việt Nam, phân khúc nhà liền thổ tăng đáng kể về nguồn cung, lượng giao dịch và giá bán. Các chỉ số trên cũng có sự tăng trưởng trong phân khúc căn hộ. Điểm đáng lưu ý ở thị trường Hà Nội là căn hộ hạng B và C chiếm tổng cộng 96% nguồn cùng thị trường.

Về triển vọng thị trường, báo cáo của JLL mới đây cho rằng nguồn cung nhà liền thổ sẽ cải thiện trong năm nay. Hà Nội sẽ tiếp tục là nguồn cung chính cho khu vực phía Bắc. Nhờ việc công bố quy hoạch tổng thể khu đô thị sông Hồng và khu nội đô lịch sử, cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, giá bán sơ cấp của nhà liền thổ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao.

Biên Hòa (Đồng Nai) là một ví dụ trong xu hướng đổi chiều của thị trường. Lần đầu tiên thị trường này điểm danh ở vị trí thứ 3 trong top các địa phương nhận nhiều lượt tìm kiếm của người dùng Vhome. Thành phố này từ vị trí thứ 4 trong các tháng đầu năm, đã vượt Đà Nẵng về lượt tìm kiếm trong tháng 4/2021.

Lực đẩy từ TP HCM được xem là yếu tố đưa nhà đầu tư và các doanh nghiệp địa ốc tìm kiếm cơ hội ở vùng ven, trong đó có Đồng Nai. Báo cáo quý I/2021 của DKRA chỉ rõ, thị trường căn hộ Đồng Nai thu hút tốt sự quan tâm của nhà đầu tư với một dự án mở bán tại Biên Hòa, chiếm 20% tổng nguồn cung của vùng TP HCM và 4 tỉnh giáp ranh. Về nhà phố và biệt thự, Đồng Nai tiếp tục là địa phương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Sau thời gian dài giữ vị trí thứ 3 trong top địa phương dẫn đầu lượt tìm kiếm của người dùng kênh dữ liệu bất động sản Vhome, Đà Nẵng tuột hạng trong tháng 4/2021. So với số liệu tháng 1, lượt tìm kiếm của thị trường này giảm gần 70%.

Theo DKRA Vietnam, trong năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ bất động sản tại Đà Nẵng giảm mạnh. Phân khúc nhà phố, biệt thự và shophouse gần như không có dự án mới mở bán. Giao dịch trên thị trường cho phân khúc này chủ yếu là nguồn cung sơ cấp còn lại của dự án đã mở bán trước đó. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng (từ năm 2018 – 4/2019), thị trường tiếp tục hạ nhiệt với mức thanh khoản thấp ở nhiều dự án.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, thị trường bắt đầu ghi nhận làn sóng đầu tư từ đáy trong bối cảnh UBND thành phố ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, trong đó có 109 tuyến đường giảm so với thời điểm năm 2020. Sang đầu tháng 4, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cảnh báo có thể có hiện tượng đầu cơ tạo “sốt ảo” để trục lợi, tập trung ở các khu vực có các dự án lớn chuẩn bị triển khai. Sở khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư tránh rơi vào các chiêu trò thổi phồng thị trường, tăng giá đất ảo như đã từng xảy ra trước đây.

Biên Hòa, Hải Phòng vào top địa phương được tìm kiếm nhiều trên Vhome

Khách sạn gần bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Hải Phòng là địa phương bức phá về lượt tìm kiếm của người dùng Vhome trong tháng 4/2021. Từ vị trí thứ 10 hồi đầu năm, đến nay thị trường này đã vươn lên vị trí thứ 5. Khoảng cách giữa Hải Phòng với các địa phương cũng rút ngắn đáng kể.

Nhiều doanh nghiệp quốc tế đặt nhà máy, hạ tầng phát triển đồng bộ được xem là nguyên nhân khiến thị trường địa ốc Hải Phòng có sức hút mới. Tuy nhiên báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, Hải Phòng đang khan hiếm dự án và sản phẩm mới trong giai đoạn này. Sản phẩm chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn. Lượng giao dịch căn hộ chậm. Tỷ lệ hấp thụ thấp, giá bán căn hộ không có biến động so với thời điểm cuối năm 2020. Các dòng sản phẩm thấp tầng có sự sôi động hơn, giá tăng khoảng 10%.

Tất Đạt